Mua xe

Hướng dẫn sử dụng xe đúng cách.

Xăng dùng cho xe Piaggio là loại nào?

Các xe Piaggio hiện nay đang bán tại thị trường Việt Nam đựơc sử dụng loại động cơ thế hệ mới của Piaggio (LEADER- Low Emision Advance ange) - động cơ thải ít khí xả ra môi trường với bộ chuyển đổi chất xúc tác thứ cấp. Đạt tiêu chuẩn Euro2 về khí xả. Động cơ xe với tỷ số nén lớn từ 10:1 đến 11.5:1 do vậy yêu cầu sử dụng xăng là loại không chì có chỉ số ốc tan tối thiểu là 92 (RON92), tốt nhất là RON 95.


Nếu sử dụng loại xăng có trị số ốc tan thấp hơn (như RON90) thì cháy không hết, hiệu xuất thấp và dễ sẩy ra cháy kích nổ làm hư hỏng động cơ. Do vậy người sử dụng cẩn dùng đúng chủng loại xăng mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Làm thế nào khi xe khó nổ vào buổi sáng?

Vặn tay ga vài 2-4 lần rồi ấn công tắc đề và chỉ đề tối đa 4 lần nếu vẫn chưa nổ máy. Lý do vặn tay ga vì trong chế hoà khí của xe Piaggio trang bị bơm tăng tốc. Mỗi khi vặn tay ga, xăng sẽ bơm trực tiếp vào chế hoà khí để tăng lượng xăng để hỗ trợ quá trình khởi động.


Người sử dụng cũng chú ý khi xe tắt máy không nên để trẻ em vặn tay ga khi. Việc này làm cho xăng tự bơm vào chế làm ướt bury, tốn xăng và xe rất khó khởi động.

Dầu máy (cho động cơ) sử dụng là loại gì? Vì sao giá lại đắt thế?

Dầu máy có tác dụng bôi trơn các bề mặt chuyển động để giảm ma sát, làm kín các bề mặt chi tiết chuyển động, làm sạch các chất bẩn trong động cơ và làm mát một phần các chi tiết trong động cơ.


Với những tác dụng như trên nên cần thiết phải có dầu bôi trơn cho đông cơ trong quá trình hoạt động. Tuỳ thuộc vào từng loại động cơ và tính năng kỹ thuật của xe mà nhà sản xuất yêu cầu sử dụng loại dầu thích hợp.


Với xe Piaggio sử dụng loại động cơ giảm ít khí xả ra môi trường. Tỷ số nén trong động cơ rất cao từ 10,1:1-11.1:1 với xe làm mát bằng không khí và 11.5:1-12.5:1 với loại làm mát bằng nước. Tốc độ vòng quay lớn nhất lên đến 10,000 vòng/phút. Đồng thời sử dụng ổ đỡ trục cơ bằng bạc chứ không phải bằng vòng bi. Do vậy cần dầu bôi trơn tiêu chuẩn rất cao.


Piaggio khuyến cáo khách hàng sử dụng loại dầu bôi trơn như sau:
Gốc tổng hợp (Fully-synthetic), độ nhớt SAE: 5W-40, phẩm cấp API:SJ.
Với dầu gốc tổng hợp đáp ứng được yêu cầu làm việc khắc nghiệt khi động cơ hoạt động ở tốc độ, nhiệt độ, áp suất cao do vậy giá thành của sản phẩm khá cao. Đó chính là nguyên nhân giá thành khác biệt của loại dầu gốc tổng hợp và dầu gốc khoáng bình thường.

Dầu hộp giảm tốc là loại gi? Có cần phải thay không?

Dầu sử dụng cho hộp giảm tốc cho xe Piaggio được khuyến cáo sử dụng là loại dầu hộp số, độ nhớt SAE: 80W/90, phẩm cấp API: GL3. Dầu hộp giảm tốc này cần phải được thay thế sau mỗi 3,000 km. Việc thay thế cần được thực hiện bởi trung tâm bảo hành Piaggio.

Lốp xe sử dụng là loại gi? Có phải bơm không?

Tất cả các xe scooter Piaggio đều sử dụng lốp không săm. Đây là loại lốp rất an toàn và thuận lợi trong quá trình sử dụng. Khi bị vật nhọn đâm vào, lốp xe sẽ xuống hơi từ từ nên an toàn chứ không nổ như xe có săm.


Trong quá trình sử dụng, đương nhiên áp suất lốp xe sẽ dò rỉ đi và cần phải bơm lại. Trong khoảng 10 ngày quý khách nên kiểm tra áp suất lốp và bơm vào nếu thấy non. Áp suất của các loại lốp cho xe Piaggio, lốp trước: 1.8-2kg/cm2, lốp sau: 2.2-2.5kg.cm2.


Để thuận lợi cho sử dụng, quý khách nên tự trang bị bộ vá xe nhanh sẵn trong cốp. Nếu bị thủng lốp qúy khách có thể tự vá lốp, điều này càng có ý nghĩa mỗi khi đi xa.

Bình ắc quy sử dụng là loại gì? Cách sử dụng và bảo quản?

Xe Piaggio thường trang bị loại bình ắc quy nước. Dung tích bình ắc quy là loại bình 12V-9Ah. Do vậy nước sẽ bay hơi trong quá trình sử dụng. Vì vậy cần thường xuyên kiểm tra điện áp và lượng nước trong bình mỗi khi thay dầu máy sao cho luôn nằm trong vạch giới hạn Min-Max.


Bình ắc quy sẽ tự phóng điện nếu xe không sử dụng trong một thời gian dài. Đó là hiện tượng tự nhiên của sự phóng điện. Do vậy khi không sử dụng xe trong khoảng 20 ngày trở lên cần phải nạp lại ắc quy trước khi sử dụng.


Những mẫu xe Piaggio hiện đang bán tại thị trường Việt Nam hiện nay đều trang bị loại đèn pha công suất lớn 55W-60W và luôn sáng mỗi khi bật khoá điện. Do vậy quý khách hàng bật khoá điện mà không nổ máy ngay thì điện sẽ tiêu thụ cho bóng đèn làm tụt điện áp bình, gây khó khăn cho quá trình khởi động.

Khi xe bị chết máy do ngập nước thì phải làm những gì?

Trong quá trình sử dụng ở Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, luôn ngập úng mỗi khi trời mưa. Do vậy mỗi quý khách nên có hiểu biết khi đi xe trên đường ngập nước và bị chết máy.


Khi đi đường ngập nước, luôn vặn tay ga lớn hơn bình thường và sử dụng phanh nhưng vẫn giữ tay ga khi đi qua chỗ lội.


Nếu ngập sâu quá xe sẽ chết máy do nước vào làm ướt bury. Sau đó nếu nổ máy được hay không thì qúy khách cũng nên liên hệ và đem xe đến trung tâm bảo hành Piaggio sớm để kiểm tra và thay dầu máy, hộp số nếu cần. Nếu xe ngập nước mà để quá lâu, nước sẽ làm mất tác dụng của dầu bôi trơn gây rỉ sét các chi tiết trong động cơ và làm hỏng máy.

Rửa xe như thế nào cho đúng?

Rửa sạch xe bằng nước áp lực thấp, sử dụng tấm mút nhúng trong dung dịch pha xà phòng loãng từ 2-4%. Sau đó rửa sạch bằng nước dưới áp suất thấp. Rồi lau khô bằng rẻ sạch và khí nén. Với phần động cơ bẩn, làm sạch bằng xăng, bàn chải và rẻ sạch.


Không nên rửa xe dưới nắng to, thân xe sẽ nóng lên làm cho chất tẩy, xà phòng bám chặt vào trước khi rửa sạch sẽ làm hỏng bề mặt sơn. Không bao giừ dùng rẻ thấm xăng hay dầu diezen để làm sạch bề mặt chi tiết sơn.


Trong khi rửa xe, không dùng nước áp lực cao xịt vào. Chỉ sử dụng đầu xịt hình rẻ quạt và luôn để cách xe ít nhất 60cm. Không sử dụng nước nóng quá 40 độ C. Không xịt nước trực tiếp vào chế hoà khí, hệ thống điện, vào hệ thống côn truyền động.

Việc lắp thêm các thiết bị không chính thống có ảnh hưởng không?

Trên xe ga, nhà sản xuất khi thiết kế từ hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu và động cơ đã tính toán tỉ mỉ công suất cho từng thiết bị, tiết diện của từng dây dẫn, đường đi lại của từng dây điện và ống dẫn nhiên liệu, dẫn chất lỏng. Việc lắp thêm bất cứ một thiết bị phụ trợ nào ngoài thiết kế lên xe đều có khả năng gây nguy hiểm.


Trên thị trường hiện nay đang thịnh hành các loại bóng đèn siêu sáng và bóng bi-xenon, các loại bóng này vốn không được thiết kế nguyên bản trên xe. Khi lắp các loại bóng đèn này người ta còn phải lắp thêm một ba-lát điện tử như chiếc chấn lưu của đèn tuýp. Thiết bị này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống chống trộm của xe, làm thiết bị nhận diện mã code sẽ bị lẫn lộn và làm máy không nổ khi ba-lát để sát ổ chìa khoá. Ngoài ra vì công suất bóng đèn không tương thích với công suất thiết kế nguyên bản nên dễ gây quá tải và chập dây điện.


Việc lắp còi chíp cho đèn xi-nhan cũng có thể gây chập điện nếu công tắc tiếp điểm của rơ-le không tốt.


Việc lắp thêm các thiết bị được quảng cáo là tiết kiệm nhiên liệu cũng là một hiểm hoạ tiềm tàng vì làm sai lệch qui trình vận động và công suất của động cơ.

Dán ni lông bọc vào xe có gây hư hỏng gì không?

Piaggio khuyến cáo khách hàng không dán ni lông vào thân xe, đó có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng rộp sơn hoặc đổi màu sơn của xe. Lý do có thể hóa chất trong ni lông sẽ tác động đến sơn làm biến màu hoặc rộp trong quá trình sử dụng.

Trùm áo mưa vào đèn pha xe khi đi trời mưa có ảnh hưởng gì?

Đèn pha trang bị trên các loại xe Piaggio thường có công suất lớn (55/60W) (như ET8-125/150, GTS125/250, LX125/150,..), vì vậy nhiệt độ ở đèn pha cao nhất là khi dừng xe tại chỗ. Do vậy nếu khách hàng sử dụng chùm áo mưa lên đèn nhiệt lượng không tỏa ra được sẽ gây ra hiện tượng quá nóng trên chóa và và chảy nhựa.

Có nên mua bảo hiểm vật chất thân xe của bạn?

Cũng như một chiếc ôtô, chiếc xe ga của bạn có giá trị cao nên bạn cần mua bảo hiểm vật chất thân xe để được bảo hiểm bồi thường khi xảy ra rủi ro. Hiện nay đa số quí khách chủ xe máy chỉ có thói quen mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với ngưòi thứ ba hơn là mua thêm cả bảo hiểm vật chất thân xe.

Tôi có xe máy Piaggio Sfera 50 đời 94, khi ga lên xe chạy tốt nhưng chỉ được vài chục mét là lịm ga và thậm chí bị tắt máy. Sau đó khởi động lại máy nổ nhưng không ga lên được mà chỉ nổ ở mức garanti. Xin các anh chị cho biết đó là bệnh gì và cách xử lý t

Xe của chị là loại xe 2 kỳ 50 cc. Chị có thường hay đi bảo dưỡng tại các trung tâm bảo hành của Piaggio không? Theo như miêu tả của chị chúng tôi phán đoán xe của chị bị nghẹt ống bô. Nguyên nhân chính là xe 2 kỳ được pha trực tiếp dầu nhờn vào xăng và được cháy trực tiếp trong quá trình cháy. Do vậy muội than sẽ đọng trong ống bô làm nghẹt ống bô.

Việc này được xử lý dễ dàng nhờ thông ống bô và phải được làm thường xuyên, đặc biệt là các xe cũ. Chị hãy liên hệ với các trung tâm bảo hành Piaggio để được trợ giúp.

 

Trong mọi trường hợp xin Quý khách vui lòng liên hệ với cá điểm dịch vụ gần nhất trong hệ thống Xuân Cầu. Chúc Quý khách luôn gặp được niềm vui khi sử dụng các sản phẩm của Piaggio - Xuân Cầu

Bộ chìa khoá chống trộm là gì? Cách sử dụng ra sao? Khi mất chìa khoá cần làm gì?

Để tăng cường sự an toàn trong việc chống trộm, một số loại xe (Như ET8-125/150, LX125/150, GT125/250,...) được trang bị hệ chống chống khởi động bằng điện tử cho xe, hệ thống sẽ có tác dụng khi rút chìa khoá ra. “Hệ thống chống khởi động” của xe sẽ kiểm tra mã chìa khoá và chỉ cho phép khởi động động cơ khi mã chìa khoá được thu nhận. Mỗi xe được trang bị 2 chìa khoá.

Chìa khoá có đuôi bằng nhựa mầu đỏ là chìa khoá chính. Mỗi xe chỉ được trang bị duy nhất 1 chìa khoá lloại này. Chìa khoá này được dùng để tích trữ mã cho các chìa khoá khác và để cho các trung tâm bảo hành Piaggio sử lý sự cố. Chìa khoá xanh (Chỉ cấp duy nhất 1 chìa) để dùng cho, khởi động xe, mở cốp dưới yên, mở cốp trước. Đi kèm với bộ chìa khoá còn có 1 thẻ để nhận biết mã số của bộ chìa khoá.

Khi bạn rút chìa khoá ra ở vị trí OFF, xe của bạn sẽ được hệ thống chống trộm bảo vệ. Khi xoay khoá sang vị trí ON, hệ thống trống trộm chỉ hết tác dụng nếu nhận ra đúng tín hiệu truyền ra từ chìa khoá. Nếu khi ấn nút đề mà động cơ vẫn không nổ máy thì xoay chìa khoá về OFF rồi lại xoay về vị trí ON, nếu động cơ vẫn không nổ thì dùng chìa khoá đỏ để thử.

Nếu đánh mất chìa khoá đỏ thì không thể sửa chữa hệ thống chống trộm mà phải thay nhiều chi tiết với chi phí rất đắt mới sử dụng lại đựợc. Nếu mất chìa khoá xanh bạn cần dùng chìa đỏ đem xe đến trạm bảo hành của Piaggio để đánh lại chìa xanh. Không nên đem xe ra ngoài đánh chìa vì không thể sử dụng được. Cần cất chìa đỏ ở nơi an toàn. Thẻ nhựa chỉ hiển thị mã số của bộ chìa khoá khi sản xuất do vậy khi mất chìa đỏ thì cũng không thể dùng thẻ nhựa để làm lại chìa đỏ thứ 2.

Khi mua xe Scooter Piaggio mới có phải chạy rốt đa không?

Với xe Piaggio mua tại các trung tâm Piaggio ( hay Piaggio Space) quý khách không cần thiết phải chạy rốt đa tại chỗ, bởi các chi tiết động cơ được chế tạo chính xác và đã chạy kiểm tra trước khi xuất ra khỏi nhà máy. Việc chạy rốt đa chỉ thực hiện khi sử dụng xe. Trong vòng 1000km đầu tiên chỉ nên sử dụng dưới 80% tay ga (Khoảng 70-80km/giờ). Không vặn hết tay ga, không giữ tay ga ở vị trí lớn trong thời gian dài. Không nên rồ ga hay vặn tay ga đột ngột. Mục đích để các bề mặt ma sát được tiếp xúc dần dần với tải trọng. Sau 1000 km thì hãy sử tay ga lớn nhất và tốc độ lớn nhất bằng cách tăng ga từ từ đến tốc độ tối đa nếu có thể.